0904 619 139

Trái phiếu – Nỗi băn khoăn của nhiều nhà đầu tư

Trái phiếu – Nỗi băn khoăn của nhiều nhà đầu tư

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu.

Việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải bị kiểm soát bởi Bộ tài chính và tuân thủ theo Nghị định 163/2018/ND-CP ngày 04/12/2018.

Ưu điểm

  • Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.
  • Lãi trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Nhưng nếu công ty có lợi nhuận cao, công ty có thể chia thêm cổ tức cho người có cổ phần, thì trái chủ vẫn chỉ được hưởng ở mức đã định.
  • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương). Đối với những người có thu nhập cao, mua trái phiếu trên vẫn có lợi.
  • Trái phiếu trên thị trường thứ cấp có giá lên xuống đối nghịch với lãi suất thị trường. Nếu biết tính toán phân tích để thực hiện mua bán thì vẫn có lợi.
  • Khi đầu tư vào trái phiếu thì rủi ro trong việc mất tiền và tiền lãi hàng năm là không lớn. Bạn sẽ nhận được tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau. Bạn sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch, sang tay, hoặc bán lại cho công ty.
  • Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Nhược điểm

  • Khi nhận được tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó vì rất ít công ty có chương trình tái đầu tư tiền lãi trái phiếu. Trong khi đó, nhiều công ty có chương trình tái đầu tư cổ tức. Cổ đông có thể mua thêm cổ phần được miễn sở phí, và có khi còn được mua cổ phần với giá rẻ hơn giá thị trường.
  • Trái phiếu thả nổi lãi có khống chế mức thấp nhất sẽ luôn mang lại cho nhà đầu tư ổn định thu nhập hoặc luôn tăng cao hơn lợi tức năm đầu. Giữ giá trị trái phiếu ổn định mức cao. Càng tăng giá trị khi lãi suất các ngân hàng huy động tăng lên.
  • Giá trái phiếu công ty thả nổi không khống chế mức thấp nhất biến động khá mạnh trên thị trường: khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ. Khi có sự mất mát thị trường, vỡ nợ… thì giá trái phiếu cũng sẽ bị hạ. Và giá trái phiếu cũng sẽ giảm đi khi có ít người mua.

Nên đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu phụ thuộc về khả năng tài chính, Việc đầu tư trái phiếu thả nổi lãi suất có tài sản đảm bảo là kênh an toàn nhất. Do giá trị và lợi tức luôn đảm bảo và Khi rủi ro xảy ra. Người mua sẽ được bên thứ 3 phát mại tài sản giá trị gấp 2 lần phần vốn huy động trả về cho trái chủ. Thời gian càng ngắn thì giá trị tài sản đảm bảo ít mất đi giá trị. Mức độ đền bù đủ cho trái chủ càng cao hơn; Tốt hơn đền bù so với ngân hàng là được đền bù 75 triệu từ bảo hiểm.

Công ty chúng tôi đang phân phối trái phiếu doanh nghiệp:

Trái phiếu doanh nghiệp CII